Thứ sáu, 03/05/2024

CÁC LÀNG TRANG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KỲ PHÚC

Thứ năm, 30/11/2023 , Đã xem: 74

Hằng năm, vào ngày 15 tháng 10 âm lịch; tại Đền Cả làng La Mai, Đình làng thôn Trung Trữ, Đình thôn Phong Phú, Đền làng Bãi Trữ: Nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Kỳ Phúc. Đây là một lễ hội có giá trị lịch sử văn hóa truyền thống đặc trưng, thể hiện chiều sâu và độ dày về văn hóa của cộng đồng, mang đậm bản sắc của mảnh đất và con người Ninh Giang trong chiều dài lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển.

Đây cũng là dịp để con cháu trong cộng đồng các dòng họ tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ tới công lao của các thế hệ cha ông đã có công khai cơ lập làng, cầu chúc cho quốc thái dân an, mọi người được ấm no, hạnh phúc.

Phần lễ được tổ chức với điểm nhấn là đoàn khiêng kiệu diễu hành quanh các làng thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Trong trang phục lễ hội rực rỡ, đoàn người trật tự đi thành hàng dài sau các cỗ kiệu, trong tiếng trống, chiêng vang một vùng trời, khi về đến đền và đình là phần tế lế trang nghiêm. Bày tỏ lòng tri ân với các bậc thành hoàng: Các cửa họ, người dân trong làng lần lượt đến lễ. Mâm lễ gồm xôi, thủ lợn, trầu, rượu, hoa quả...

Việc tế lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm, thực hiện theo nghi lễ truyền thống với tấm lòng thành kính, giữ gìn và bảo tồn những nét đẹp văn hoá của quê hương./.

Tin bài và ảnh Ngô Hùng​​​​​