Thứ sáu, 03/05/2024
Thông tin tuyên truyền

Thứ hai, 26/06/2023 , Đã xem: 145

"Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy" là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 trên địa bàn huyện Hoa Lư theo Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 31/5/2023 của UBND huyện Hoa Lư.

Theo đó, kế hoạch được triển khai thực hiện từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2023 với mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành; qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma tuý; hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma tuý.Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma tuý trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma tuý; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý, công tác cai nghiện và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma tuý.

Việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý phải được tiến hành đồng bộ; đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế.

Nội dung của Kế hoạch là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác phòng, chống ma túy ở địa bàn cơ sở. Phát huy vai trò của người đứng đầu và các tổ chức đoàn thể, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội đến từng khu dân cư về công tác phòng, chống ma túy; trong đó chú trọng tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành, về hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy, nhất là tác hại của loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới. Xây dựng và truyền tải thông điệp phòng, chống ma túy thông qua các trang báo, tạp chí, trang thông tin; chú trọng truyền thông qua mạng xã hội, thông qua tin nhắn đến các thuê bao di động với nhiều hình thức tuyên truyền, nội dung phong phú đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng nhóm đối tượng. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chung tay trong công tác phòng, chống ma túy.

Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng.

Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ cho Công an huyện, các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần triển khai hiệu quả Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy” trên địa bàn huyện.

Theo Kế hoạch, sáng ngày 26/6, tại Trường THCS xã Ninh Mỹ, UBND huyện sẽ tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý năm 2023./.