HỘI NGHỊ SƠ KẾT CỤM ĐỊA BÀN QUỐC PHÒNG AN TOÀN LÀM CHỦ SỐ 1 HUYỆN HOA LƯ

Thứ năm, 02/11/2023 , Đã xem: 113

Căn cứ Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 về “Phối hợp giữa Bộ Công An và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng” Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của chính phủ về “Quy định về hoạt động phối hợp giữa lực lượng Dân quân tự vệ”.

Thực hiện Kế hoạch số 694/KH-BCH ngày 11/10/2023 của Ban CHQS huyện Hoa lư về việc tổ chức sơ kết hoạt động cụm địa bàn Quốc phòng an toàn làm chủ năm 2023.

Được sự nhất trí của thường trực Huyện uỷ, UBND huyện. Cụm địa bàn Quốc phòng an toàn làm chủ số 1, huyện Hoa Lư, tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của cụm địa bàn quốc phòng an toàn làm chủ năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của cụm năm 2024.

(Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện dự chỉ đạo hội nghị)

Về dự hội nghị có các đồng chí đại biểu cho Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện, Ban CHQS huyện, Công an huyện Hoa Lư; Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Ninh Giang, xã Ninh Khang, Ninh Mỹ, Thị Trấn Thiên Tôn, các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị đứng trên địa bàn. Hội nghị còn có các đồng chí cán bộ chuyên môn, cán bộ phụ trách địa bàn Ban CHQS huyện, Công an huyện và các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó quân sự, Trưởng công an các xã trong cụm; các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm, Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng dân quân đơn vị cụm trưởng.

Đồng chí Bùi Quốc Trị, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang thay mặt Cụm trình bày báo cáo sơ kết 01 năm hoạt động của cụm địa bàn Quốc phòng an toàn làm chủ số 1 huyện Hoa Lư.

(Đ.c Bùi Quốc Trị, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang thay mặt Cụm trình bày báo cáo sơ kết)

Báo cáo nêu: Cụm địa bàn an toàn an toàn làm chủ số 1 nằm phía đông bắc huyện Hoa Lư được thành lập ngày 20 tháng 9 năm 1996, gồm các đơn vị thành viên: xã Ninh Giang; xã Ninh Khang; Thị trấn Thiên Tôn; xã Ninh Mỹ; các đơn vị tự vệ gồm: Ngân hàng nông nghiệp; Bưu điện; Trung tâm y tế; Tự vệ huyện ủy; Tự vệ UBND huyện, Đội khai thác công trình thuỷ lợi; Chi nhánh điện lực Hoa Lư. Với tổng số dân trong cụm là 23.960 khẩu = 37,6 % dân số toàn huyện. Cơ bản là dân tộc Kinh, có 227 hộ = 915 khẩu theo đạo thiên chúa. Địa bàn cụm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh của Huyện.

Trong năm qua, kinh tế xã hội trên địa bàn cụm phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm. Tình hình văn hóa, xã hội của cụm nói chung và các đơn vị thành viên nói riêng luôn phát triển, quốc phòng và an ninh được củng cố và tăng cường. Các nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới luôn được giữ vững và tăng cường, tích cực phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, các xã đang triển khai mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao. Các đơn vị thành viên thường xuyên được củng cố bỏ đảm cả về số lượng và chất lượng. Công an chính quy và Chỉ huy trưởng Quân sự các xã, thị trấn luôn được kiện toàn. Đội ngũ cán bộ thường xuyên được đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức, đủ năng lực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và điều hành công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó là những điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức hoạt động của cụm địa bàn Quốc phòng an toàn làm chủ số 1.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi vẫn còn mốt số khó khăn đó là: Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch vẫn đang ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hoà bình” bạo loạn lật đổ. Tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, các tai tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án còn có những khó khăn, một số phần tử thái hoá, biến chất lợi dụng quy chế dân chủ kích động nhân dân khiếu kiện kéo dài gây mất lòng tin đối với Đảng, chính quyền.

Từ những đặc điểm thuận lợi và khó khăn trên, nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, nội dung, tầm quan trọng của hoạt động cụm địa bàn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và các ban ngành các cấp, cùng với sự đoàn kết, tinh thần tích cực chủ động phối hợp của các thành viên trong cụm, hoạt động của cụm địa bàn Quốc phòng an toàn làm chủ số 1 trong năm qua đã đạt được những kết quả cao góp phần to lớn trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và giữ gìn ANCT - TTATXH của cụm nói riêng và của toàn huyện nói chung. Tiếp đó đại biểu các đơn vị thành viên trong cụm tham gia phát biểu thảo luận làm rõ hơn những kết quả hoạt động của cụm trong năm 2023 và đóng góp vào nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

(Đại biểu Cụm phát biểu tham luận)

Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo huyện Hoa Lư: Đ.c Hoàng Ngọc Hòa, UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị. Bước sang năm 2024, xã Ninh Mỹ được phân công làm cụm trưởng.

(Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo)

(Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến việc ký kết bàn giao Cụm trưởng từ xã Ninh Giang cho xã Ninh Mỹ)

Hội nghị kết thúc với phần bàn giao cụm trưởng giữa xã Ninh Giang và xã Ninh Mỹ./.

Tin bài và ảnh Ngô Hùng