Kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2020 - 2021

Thứ năm, 03/09/2020 , Đã xem: 572

Sở GD - ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào buổi sáng ngày 05/9/2020, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút.

Sở cũng yêu cầu công tác chuẩn bị, tiếp tục củng cố cơ sở vật chất trường học, chuẩn bị đủ sách, thiết bị và các điều kiện cho dạy học; khẩn trương cải tạo, sửa chữa phòng học, phòng chức năng xuống cấp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, khắc phục tình trạng quá tải học sinh/lớp; tổ chức vệ sinh môi trường sạch sẽ, phun thuốc khử trùng các phòng học, phòng chức năng, khuôn viên nhà trường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế; tham mưu việc tuyển dụng, hợp đồng đủ giáo viên giảng dạy theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra có lớp, có học sinh mà không có giáo viên dạy. Xây dựng kế hoạch giáo dục, triển khai các hoạt động giáo dục theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Sở; thực hiện nghiêm thời gian dạy học chính khóa theo Quyết định số 515/QĐ-UBND ngày 03/8/2020 của UBND tỉnh. - Chủ động báo cáo tình hình đơn vị, mời lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương, cơ quan quản lý giáo dục cấp trên tham dự.

Lễ khai giảng. Lễ khai giảng tổ chức không quá 45 phút, các mục cần ngắn gọn, nhẹ nhàng, sinh động. Nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên mặc trang phục đẹp, gọn gàng, sạch sẽ. Không để học sinh xếp hàng, vẫy cờ chào đại biểu. Không để học sinh ngồi nắng lâu hoặc ngồi dưới trời mưa. Các trường mầm non cần chuẩn bị đủ điều kiện mới tập trung trẻ, không để trẻ đợi lâu, tạo điều kiện cho phụ huynh dự khai giảng cùng trẻ. Các trường mầm non, tiểu học không mời lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, đại biểu cấp trên phát biểu chỉ đạo khai giảng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Ngoài các nội dung chính, Sở yêu cầu đồng diễn thể thao, văn hóa, văn nghệ hoặc các trò chơi dân gian chào mừng năm học mới phải ngắn gọn, tùy theo tình hình thực tế các đơn vị có thể điều chỉnh, thêm bớt nội dung cho phù hợp với đối tượng học sinh.

Do tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID-19 yêu cầu các nhà trường nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tùy theo điều kiện của từng nhà trường có thể triệu tập số học sinh, học viên dự khai giảng cho phù hợp, cụ thể: Đối với các đơn vị trực thuộc Sở; trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thành phố; các trường tiểu học và THCS có thể tập trung học sinh, học viên khối lớp 10, khối lớp 6, khối lớp 1, các khối lớp còn lại cử đại diện mỗi lớp 10 đến 15 học sinh, số học sinh, học viên các khối lớp còn lại dự khai giảng trên lớp do giáo viên chủ nhiệm điều hành. Đối với cấp học mầm non, chỉ tập trung các cháu mẫu giáo 5 tuổi dự khai giảng.

Học sinh, học viên, trẻ mẫu giáo 5 tuổi tập trung dự khai giảng phải ngồi giãn cách theo quy định của ngành Y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; yêu cầu các nhà trường làm vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn lớp học, phòng chức năng, khuôn viên trước khi tổ chức khai giảng. Trong trường hợp có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố, tất cả các trường học đóng trên địa bàn huyện, thành phố tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến (công tác trang trí, khánh tiết làm bình thường theo quy định); các trường học ở khu vực huyện, thành phố khác không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thì tổ chức khai giảng bình thường như trên, áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cổng TTĐT tỉnh đăng toàn văn kế hoạch:

KH_to_chuc_khai_giang_nam_hoc_2020-2021_

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Ninh Bình