KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2023)

Thứ hai, 24/07/2023 , Đã xem: 149

Về lịch sử Ngày Thương binh Liệt sỹ: Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền cùng một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác Thương binh- Liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh Liệt sỹ. Sau khi xem xét, các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 là ngày “Thương binh toàn quốc”.

Từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đổi tên ngày ''Thương binh toàn quốc'' thành “Ngày Thương binh Liệt sĩ'' nhằm thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng, nhà nước cùng nhân dân đối với tất cả những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc. Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc nhở: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ chuyển lại cho chúng ta''.

Chỉ nói riêng về địa phương ta: Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại ấy, Đảng bộ, nhân dân xã Ninh Giang đã đóng góp 5.357 tấn lương thực, 1.263 tấn thực phẩm, 16 chỉ vàng, trên 03 tấn đồng và trên 4.000 trái phiếu công trái. Toàn xã có 11.242 lượt người tham gia cách mạng, có 2.344 lượt người tham gia bộ đội, có 873 gia đình có người tòng quân. Có 33 đồng chí Lão thành cách mạng, 08 cán bộ tiền khởi nghĩa, 23 bà mẹ được phong và truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; 02 đồng chí được phong tặng Anh hùng Lực lượng Vũ trang. Có 286 Liệt sỹ, 92 Thương binh, trong đó có 4 thương binh nặng và 73 bệnh binh. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công anh hùng, hành động anh hùng, của những người anh hùng của quê hương Ninh Giang đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập - tự do của dân tộc.

''Hiếu nghĩa bác ái'' theo lời kêu gọi và theo gương Bác Hồ, kế thừa đạo lý truyền thống ''Uống nước nhớ nguồn'' của dân tộc, phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ của xã Ninh Giang diễn ra với rất nhiều các hình thức, việc làm phong phú, góp phần xoa dịu đi nỗi đau chiến tranh, động viên khuyến khích các gia đình thương binh liệt sĩ vươn lên trong giai đoạn mới, trong lao động sản xuất cũng như học tập như: Dâng hương “Thắp nến tri ân” tại nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà gia đình thương binh - liệt sĩ, miễn giảm học phí cho con em thương binh - liệt sĩ, chất độc da cam, đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội,… Tất cả những việc làm nói trên, đều vì mục đích ''Đền ơn đáp nghĩa'' những người, những gia đình đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, đồng thời chăm sóc những người đã hoàn thành nghĩa vụ chiến đấu, lao động hoặc có sự đóng góp nhất định cho tổ quốc,…

Việc làm của cả Hệ thống chính trị xã Ninh Giang trong những năm qua về công tác Thương binh - Liệt sĩ có thể nói là một sự nỗ lực rất lớn nhưng so với công lao của các Thương binh - Liệt sĩ thì vẫn thật là ít ỏi và khiêm tốn. Trong thời gian tới: Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong xã nguyện phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với công tác Thương binh - Liệt sĩ; dấy lên phong trào thi đua sôi nổi đều khắp mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm làm cho công tác thương binh - liệt sĩ thật sự trở thành lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả những người đang sống.

Dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ năm nay: Cán bộ công chức, cán bộ bán chuyên, cán bộ, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội xã Ninh Giang đã tổ chức tình nguyện dọn dẹp, tỉa chân nhang, tô lại biển tên và huy động xã hội hóa quét sơn lại các phần mộ. Cho đến nay, công việc chuẩn bị cho Lễ “Thắp nến tri ân” đã hoàn tất. Bằng tất cả sự thành kính và tin tưởng, chúng ta nguyện cầu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ phù trợ cho xã Ninh Giang có thêm sinh khí mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ xã lần XXVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Ninh Giang: “Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ”!

b

Bài và Ảnh Ngô Hùng