Lễ giỗ Đức Vua Lê Đại Hành lần thứ 1017

Thứ sáu, 08/04/2022 , Đã xem: 447

Dự lễ tưởng niệm có các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, TT HĐND, lãnh đạo UBND, chủ tịch MTTQVN xã, Ban văn hoá xã. Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và linh thiêng. Vua Lê Đại Hành (941 – 1005), tên thật là Lê Hoàn, quê ở Ái Châu (Thanh Hóa), làm quan cho nhà Đinh dưới thời vua Đinh Bộ Lĩnh. Ông làm quan đến chức Thập đạo tướng quân. Năm 979, viên quan Đỗ Thích giết vua là Đinh Bộ Lĩnh và người con là Đinh Liễn. Lê Hoàn làm Nhiếp chính, xưng là Phó Vương. Nhân cơ hội triều chính biến động rối ren, nhà Tống phát binh sang xâm lược nước ta năm 980. Trước thế nước nguy ngập, Thái hậu Dương Vân Nga được nhiều triều thần ủng hộ, đã trao Hoàng bào tôn Lê Hoàn lên làm vua. Sau khi nối ngôi nhà Đinh, vua Lê Đại Hành tự mình cầm quân đánh giặc, dẹp yên bờ cõi. Ông là vị hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê, trị vì nước Đại Cồ Việt được 24 năm, từ năm 980 đến khi qua đời năm 1005.