SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG VUI TẾT TRUNG THU NĂM 2023

Thứ sáu, 29/09/2023 , Đã xem: 127

Tết Trung thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ. Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa mà “Tang thương ngẫu lục” đã miêu tả. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Đã trở thành thông lệ, hàng năm UBND xã đều tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, cắm trại, trò chơi dân gian cho các em thiếu niên nhi đồng trong xã. Năm nay, các hoạt động tập trung bị ảnh hưởng vì gặp phải thời tiết mưa; nhưng không vì thế mà không khí bớt náo động. Tiếng hát, tiếng cười, điệu múa vẫn ngân vang trong đêm hội thi văn nghệ của 8 chi đội đến từ 8 đơn vị thôn, xóm trong xã. Năm nay do lựa chọn được đội văn nghệ tốt, tập luyện chu đáo mà đơn vị Chi đội thôn Phong Phú đã xuất sắc giành giải nhất hội thi văn nghệ, đơn vị Bãi Trữ giành giải nhì; đơn vị xóm Đông, xóm 1 thôn La Mai giành thành tích đồng giải ba.

(Đồng chí Trưởng ban tổ chức khai mạc Đêm liên loan văn nghệ)

(Đồng chí Bí thư Đảng ủy trao giải nhất cho đơn vị thôn Phong Phú)

(Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy trao giải nhì cho đơn vị thôn Bãi Trữ)

(Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban tổ chức Tết Trung Thu 2023 trao giải 3 cho đơn vị Xóm 1 và Xóm Đông)

Cùng với hội thi văn nghệ, là hội thi các trò chơi dân gian được các chi đội, liên chi đội tổ chức; có thể kể đến đó là liên chi đội Trung Bãi Trữ với chương trình thi nhảy bao bố, thi kéo co rất vui vào sáng 29/9/2023 (15ÂL). Nơi nơi tại các khu vực dân cư, tinh thần đoàn kết của cộng đồng cũng được khẳng định bằng những hoạt động liên hoan mặn, ngọt. Trung Thu đã lan tỏa trở thành một ngày vui của toàn dân. Nhìn trẻ thơ ca hát, vui đùa; người lớn thì khích lệ con trẻ. Ai ai cũng vui cười, tạm quên đi những bộn bề của đời sống trong Tết Trung Thu./.

Tin bài và ảnh Ngô Hùng