UBND xã Ninh Giang tổ chức thăm đồng

Thứ năm, 25/04/2024 , Đã xem: 37

Thực hiện nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Đảng uỷ. Ngày 24/4/2024, UBND xã tổ chức thăm đồng đánh giá công tác điều hành của 2 hợp tác xã nông nghiệp và công tác dự thính, dự báo tình hình sâu bệnh trên lúa. Cùng đi thăm đồng có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND xã, CT UBMTTQ và các đoàn thể, Công chức chuyên môn, Giám đốc 2 HTX dịch vụ nông nghiệp.

(Đ.c Phạm Thị Thúy Hạnh - UV BTV - Phó CT UBND xã cùng các đồng chí trong đoàn thăm đồng)

Sau khi kiểm tra tình hình phát triển của cây lúa và dịch bệnh trên lúa. UBND xã nhận định đến nay các trà lúa đang ở giai đoạn đứng cái - làm đòng, trỗ bông. Nhìn chung trên địa bàn xã lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên qua quá trình kiểm tra cho thấy hiện nay trên đồng ruộng: Một số đối tượng đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa. Đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ: Hiện nay sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang ra rộ, trứng đã xuất hiện, trong thời gian tới bướm sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 sẽ tiếp tục ra rộ đến ngày 29/4. Sâu non nở rộ từ ngày 28/4 đến ngày 05/5 và gây hại rộng trên các trà lúa đang ở giai đoạn đứng cái - ôm đòng, nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời, nhiều diện tích bị hại nặng sẽ sơ, trắng bộ lá đòng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa cuối vụ.

Bên cạnh đó thời gian qua, điều kiện thời tiết có nắng, xen kẽ âm u, đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát sinh gây hại trên cây lúa. Với nguồn bệnh sẵn có trên lá và điều kiện thời tiết thuận lợi, trời âm u, ẩm độ cao như hiện nay, bệnh sẽ tiếp tục lây lan và gây hại trên cổ bông (trà lúa trỗ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5), đặc biệt hại nặng trên những ruộng đã bị bệnh đạo ôn lá, ruộng xanh tốt, gần nguồn bệnh, giống nhiễm như: TBR 225, Đài thơm 8, Nếp,... nếu không chủ động phun phòng kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Trước tình hình trên, để bảo vệ sản xuất vụ đông xuân 2024, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất mùa do dịch hại. UBND xã đề nghị tập trung triển khai thực hiện ngay một số công việc sau:

- MTTQ và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chủ động kiểm tra đồng ruộng, tập trung phun phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của hợp tác xã.

- Cán bộ khuyến nông xã, phối hợp với cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, 2 HTX dịch vụ Nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa trỗ, theo dõi chặt chẽ diễn biến về thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng, đảm bảo đạt hiệu quả cao, nhất là sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu đục thân 2 chấm, vận đồng nhân dân tích cực kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phòng trừ dịch có hiện tượng phát sinh trên diện tích lúa của hộ gia đình. Thời gian phun thuốc tốt nhất từ ngày 1 đến ngày 8/5/2024.

- Các HTX nông nghiệp lấy đủ nước tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt; thuận lợi cho quá trình làm đòng, trỗ bông; chỉ đạo cán bộ kỹ thuật HTX thường xuyên bám sát các đội sản xuất kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc xã viên chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại lúa; đồng thời làm tốt công tác cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng đúng chủng loại thuốc, phục vụ kịp thời cho bà con nông dân phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và cán bộ kỹ thuật phòng NN&PTNT.

- Đài truyền thanh phối hợp chặt chẽ với 2 HTX và cán bộ khuyến nông thường xuyên cập nhật, thông báo tình hình sâu bệnh hại và các biện pháp phòng trừ cho nhân dân biết và triển khai kịp thời, đạt hiệu quả. UBND xã yêu cầu 2 hợp tác xã, cán bộ có liên quan tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc phải báo cáo ngay UBND xã qua Văn phòng - Thống kê để kịp thời chỉ đạo./.

Tin bài và ảnh Vô Vi