UBND XÃ TỎ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH RÀ SOÁT HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO, HỘ CÓ MỨC SỐNG TRUNG BÌNH NĂM 2023

Thứ hai, 28/08/2023 , Đã xem: 83

Thực hiện kế hoạch của các cấp về việc Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 trên địa bàn xã.

(Đồng chí Phạm Thị Thúy Hạnh - Phó Chủ tịch UBND xã triển khai kế hoạch)

(Các đại biểu dự hội nghị)

Mục đích nhằm: Đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 để làm căn cứ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện chương trình mục tiêu, chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội, hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác trong năm 2024 và những năm tiếp theo trên địa bàn xã.

Yêu cầu của việc rà soát:

- Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền; sự giám sát của cơ quan Mặt trận tổ quốc; sự tham gia của các cấp hội, đoàn thể và của người dân.

- Triển khai thực hiện rà soát đúng quy trình, đúng tiến độ về thời gian; bảo đảm tính chính xác theo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ; kết quả điều tra phải phản ánh đúng thực tế tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đời sống của Nhân dân; tránh tình trạng phản ảnh sai lệch thực tế về số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình.

Đối tượng và phạm vi rà soát: Toàn bộ hộ gia đình đã đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại địa phương và đang sinh sống thực tế trên địa bàn xã từ 6 tháng trở lên.

Tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều cụ thể như sau:

* Hộ nghèo: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người trên tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ cơ bản trở lên.

* Hộ cận nghèo: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người trên tháng từ 1,5 triệu động trở xuống và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

* Hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng ở khu vực nông thôn.

* Thời gian thực hiện:

Từ ngày 01/9/2023: Các thôn, xóm tổ chức họp triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã.

Trước ngày 10/9/2023: Các thôn, xóm báo cáo kết quả rà soát về Ban chỉ đạo xã.

Trước ngày 15/9/2023: Ban chỉ đạo xã xã họp tổng hợp, tổ chức hội nghị thông qua kết quả rà soát của các thôn, xóm.

Từ ngày 20/9/2023 tiến hành niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn, xóm trong thời gian 7 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ).

Trước 29/9/2023 báo cáo kết quả về UBND Huyện để thẩm định.

Từ ngày 02/10/2023 đến 16/10/2023: UBND huyện thẩm định kết quả rà soát của cấp xã. Báo cáo sơ bộ kết quả rà soát về Sở Lao động - TB&XH tỉnh Ninh Bình.

Để kế hoạch đạt được các nội dung đề ra: UBND xã đề nghị ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Liên hiệp phụ nữ; Hội Nông dân; Hội Cựu chiến binh; Đoàn Thanh niên xã và các tổ chức xã hội  phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, các hội viên tham gia thực hiện và giám sát chặt chẽ quá trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các đơn vị thôn, xóm. Các ông (bà) trưởng thôn, xóm là các rà soát viên: Tổ chức triển khai kế hoạch và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023; tham mưu cho Cấp ủy chi bộ, phối hợp cùng Ban CTMT tổ chức họp Ban CTMT, họp nhân dân để thông qua kết quả rà soát./.