Xã Ninh Giang tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất vụ Đông Xuân

Thứ tư, 24/05/2023 , Đã xem: 149

Chiều ngày 23/5/2023, Uỷ ban nhân dân xã Ninh Giang tổ chức thăm đồng đánh giá chất lượng máy cấy, năng suất sản lượng lúa vụ Đông Xuân.

Vụ Đông Xuân, xã Ninh Giang gieo cấy tổng diện tích 266,8 ha, trong đó cấy bằng máy và cấy tay 12 ha (HTX Đông Giang 10ha, HTX Trung Bãi Trữ 2ha); đạt 100% kế hoạch. Cơ cấu 100% diện tích xuân muộn chủ yếu bằng các giống cho năng suất cao như Bắc Thơm số 7, Thái Xuyên 111, Thiên Ưu 8 và một số giống lúa khác sinh trưởng, phát triển tốt. Để triển khai sản xuất vụ Xuân kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. UBND xã đã căn cứ kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2023 của UBND huyện và xây dựng kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt của xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành đoàn thể, công chức có liên quan; vận động nhân dân cấy hết diện tích. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo cho HTX và các đội sản xuất tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ xuân.

Ông Định Trọng Hưng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Trung Bãi Trữ

Bên cạnh đó UBND xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng bước đầu đánh giá việc cấy bằng máy với 1m2 sẽ cấy được 24,5 khóm lúa, bình quân 15 bông/khóm sẽ cho 367,5 bông, số bông hữu hiệu chiếm tỷ lệ 90-95%; năng suất lúa bình quân cao hơn từ 10-15% so với cấy tay truyền thống. Việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất rút ngắn được thời vụ, giảm chi phí về giống, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, giảm sâu bệnh gây hại, giảm chi phí thuốc BVTV, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Việc đánh giá năng suất lúa vụ Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Xã viên trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng lúa cấy bằng máy

Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín sáp, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” và triển khai phương án sản xuất vụ Mùa kịp thời, tránh mưa lũ đầu vụ.

Bài và ảnh: Phương Thu