Ý kiến chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo

Thông báo về việc phòng trừ chuột, bảo vệ lúa Mùa năm 2022

Thứ sáu, 12/08/2022 , Đã xem: 483

Đến nay, nhân dân đã hoàn thành gieo cấy vụ Mùa năm 2022, qua theo dõi thực tế cho thấy, tình hình chuột đang gây hại trên tất cả các cánh đồng. Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra, đảm bảo việc sản xuất vụ mùa được thuận lợi và đạt kết quả cao, nay UBND xã đề nghị 2 HTX và xã viên thực hiện tốt các vấn đề sau:

- Tiếp tục phát động chiến dịch diệt chuột rộng rãi đến toàn thể xã viên HTX. Công tác diệt chuột phải triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, tập trung trên quy mô rộng tại các cánh đồng và từng hộ dân.

- Tuyên truyền người dân tích cực tham gia diệt chuột đồng loạt để ngăn chặn tác hại do chuột gây ra.

a. Về biện pháp canh tác:

- Vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi, nhất là các khu vực gò cao, đất hoang hóa để hạn chế nơi ẩn náu và làm ổ sinh sản của chuột.

- Gieo cấy đồng loạt; thu hoạch đồng loạt theo từng cánh đồng để có thời điểm cắt đứt nguồn thức ăn của chuột.

b. Biện pháp thủ công, cơ giới:

- Dùng đèn có cường độ ánh sáng mạnh soi để bắt chuột vào ban đêm;

- Đào bắt, hun khói, đổ nước vôi loãng vào hang chuột;

- Sử dụng các loại bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy keo dính, cạp ... đặt trên lối đi của chuột và khu vực chuột gây hại.

c. Biện pháp sinh học:

- Phát triển đàn mèo (khuyến khích nông dân nuôi mèo);

- Dùng các loại bả sinh học để diệt chuột;

- Bảo vệ và duy trì các loài động vật hoang dã là thiên địch của chuột (rắn, chim cú mèo, chim lợn...).

d. Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam; ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với người, gia súc, gia cầm và thủy sản.